10 วิธีกำจัดสิวอุดตันด้วยตัวเอง

สิวอุดตันคือการที่รูขุมขนกว้างและอุดตันด้วยไปด้วยน้ำมันผิวเซลล์และแบคทีเรีย

สิวอุดตันเป็นที่รู้จักกันในชื่อสิวหัวดำและเป็นสิวที่สามารถเกิดได้ทั่วไป

อะไรคือสิวอุดตัน? 

สิวอุดตันสามารถเกิดได้ในทุกส่วนของร่างกาย แต่มักจะพบที่บริเวณใบหน้าและตามตัว

ต่อมไขมันจะปล่อยน้ำมันตามธรรมชาติที่เรียกว่า ซีบัม (Sebum) ลงสู่ผิว สิ่งนี้เกิดขึ้นที่โครงสร้างของรูขุมขนที่เรียกว่า เซลล์รูขุมขนและต่อมไขมัน (PSUs) พบมากที่สุดบนใบหน้า หน้าอกและหลัง ซึ่งทั้งหมดเป็นบริเวณสิวสามารถเกิดขึ้นได้

แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่ชั้นนอกของผิวหนังหรือหนังกำพร้าเคลื่อนไปยังที่รูขุมขนอุดตัน และเริ่มเจริญเติบโต จากนั้นเซลล์ภูมิคุ้มกันจึงไปกำจัดแบคทีเรียที่รูขุมขนซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ หากรูขุมขนมีขนาดใหญ่และอยู่ใต้ผิวหนังจะทำให้ปรากฏเป็นหัวสิวให้เราเห็น

การดูแลรักษาด้วยตนเอง

สิ่งสำคัญที่ควรทำคือใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 เมื่อทำการรักษาสิวอุดตันด้วยตนเอง ซึ่งวิธีการส่วนใหญ่ทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น

1. อบไอน้ำบนใบหน้า

การสัมผัสกับไอน้ำนั้นกระตุ้นให้รูขุมขนอุดตันเพื่อเปิดออก

สำหรับคนที่เป็นสิวอุดตัน สามารถลองต้มน้ำใส่ในชาม แล้วให้บริเวณที่เป็นสิวสัมผัสกับไอน้ำที่ระเหยออกจากชาม โดยสามารถคลุมศีรษะด้วยผ้าเพื่อเป็นการอบไอน้ำ

2. น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิลมีสภาพเป็นกรดมาก และเป็นยาสมานแผลที่ทำให้รูขุมขนหดตัวและแห้ง น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไช่วยลดการอักเสล รวมถึงสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์

ส่วนประกอบ: น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล  2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 8 ออนซ์ ทาบริเวณที่เป็นสิวอุดตันโดยตรงและทิ้งไว้ 20 นาที โดยการทำแบบนี้สามารถทำได้ทุกครั้งที่ล้างหน้า

3. น้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีสภาพเป็นกรด และช่วยให้ผิวแห้ง ทั้งยังดูดซับน้ำมันส่วนเกิน นอกจากนี้ยังมีสารต้านแบคทีเรียและช่วยลดการอักเสบ

ส่วนประกอบ: น้ำมะนาวเจือจางด้วยน้ำสัดส่วนเท่ากัน สามารถใช้ได้โดยตรงในบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน โดยใช้แผ่นสำลีชุบน้ำมะนาวแล้วไปแปะบริเวณที่ต้องการจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที

4. น้ำมันทีทรีออยล์

น้ำมันทีทรีออยล์ถือมีฤทธิ์เป็นยาแก้อักเสบและยาต้านจุลชีพ โดยส่วนใหญ่น้ำยาทำความสะอาดผิวหน้า โฟมล้างหน้าและโทนเนอร์ จำนวนมากมีสารสกัดตัวนี้เป็นตัวประกอบ

โดยทีทรีออยล์นั้นสามารถหาซื้อได้กับร้านค้าทั่วไป สามารถใช้กับผิวที่ได้รับผลกระทบโดยตรงโดยใช้นิ้วมือหรือสำลีแผ่น

5. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ ความเหนียวของน้ำผึ้งช่วยให้ซึมลึกลงไปในรูขุมขน

วิธีการทำ : อุ่นน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะในไมโครเวฟเป็นเวลา 15 วินาที หรือจนกว่ามันจะอุ่น  หลังจากทำความสะอาดผิวแล้วน้ำผึ้งที่อุ่นสามารถทาได้โดยตรงและทิ้งไว้ 15 นาที

วิธีการนี้สามารถทำได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ

6. วิช ฮาเซล

วิชฮาเซลเป็นน้ำมันเหมือนกับน้ำมันทีทรี และเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาบน้ำและเครื่องสำอางที่โฆษณาว่าช่วยป้องกันและรักษาสิวอุดตัน

วิชฮาเซลมีส่วนผสมของยาสมานแผลหรือสารที่ทำให้เซลล์ผิวหนังและรูขุมขนหดตัว ในขณะที่รูขุมขนกระชับ วัสดุที่ติดอยู่อาจถูกผลักไปที่พื้นผิวและขับออกไปได้

วิชฮาเซลเป็นนิยมใช้ในเพื่อลดการอักเสบและกำจัดน้ำมันส่วนเกิน วิชฮาเซลมักพบได้ในการล้างหน้าและโทนเนอร์ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้

7.กรดซาลิไซลิก

กรดซาลิไซลิคนั้นมีฤทธิ์เหมือนวิชฮาเซล คือเป็นยาสมานแผล ซึ่งช่วยให้ผิวหนังสร้างน้ำมันที่ลดลงและสามารถผลักดันสิ่งอุดตันออกจากรูขุมขน

กรดซาลิไซลิคยังทำให้ผิวหนังแห้งดูดซับน้ำมันส่วนเกิน ทั้งยังกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

กรดซาลิไซลิคสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ป้องกันกำจัดสิวอื่น ๆ ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและครีม

เนื่องจากอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและผิวแห้งกร้าน ควรเริ่มต้นโดยใช้การรักษาวันละครั้งและหากจำเป็น อาจจะใช้ได้สูงสุด 3 ครั้งต่อวัน

8. เบนโซอิลเพอร์อ็อกไซด์

เบนโซอิลเพอร์อ็อกไซด์ มีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียที่ดี และสามารถลดการอักเสบ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความมันบนผิว เราสามารถพบสารตัวนี้ได้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและผิวกายโทนเนอร์ครีม หรือทรีทเม้นต์ต่างๆ

เนื่องจากสามารถนำไปสู่ผิวแห้งและระคายเคือง ผู้ใช้ควรเริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีเบนโซอิลเพอร์อ็อกไซด์ ไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ และใช้วันละครั้ง แต่ทั้งนี้ความเข้มข้นและความถี่ในการใช้อาจจะเพิ่มหรือลดได้ตามความเหมาะสม

เบนโซอิลเพอร์อ็อกไซด์มีคุณสมบัติฟอกสีผ้าได้ ดังนั้นเมื่อสัมผัสกับสารนี้ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

9. วิตามิน A และครีมเรตินอยด์ชนิดเจือจาง

วิตามินเอช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่ง โดยทั่วไปแล้วครีมบำรุงและล้างหน้ามักจะมีวิตามิน A เป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อสารตั้งต้นบริสุทธิ์และนำไปใช้โดยตรงกับผิวได้

ครีมเรตินอยด์นั้นมีส่วนประกอบของวิตามินเอ เช่น อาดาปาลีน มีจำหน่ายตามเคาน์เตอร์หรือช่องทางออนไลน์

ในระยะเริ่มแรกควรใช้วันเว้นวันในเวลาก่อนนอน เนื่องจากเรตินอยด์ทำให้ผิวหนังไวต่อแสงแดดมาก ดังนั้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนนอน

10.กรดอัลฟาไฮดร็อกซี (AHA)

กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHAs) ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ส่งผลให้ไม่มีเซลล์ที่ตายแล้วค้างอยู่ในรูขุมขน

 AHAs ความเข้มข้นต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ นั้นปลอดภัยพอที่จะใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ การรักษานี้ไม่ได้รับความนิยมในการรักษาผู้ที่เป็นสิวเรื้อรัง หรือผิวมีความมัน

การดูแลรักษาสิวด้วยวิธีอื่นๆ 

การล้างหน้าหรือบริเวณที่เป็นสิวด้วยสบู่ที่อ่อนโยนก่อนเข้านอน เพื่อช่วยป้องกันการระบาดของสิวหัวขาว มีความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการป้องกันสิวอุดตัน ว่าอาหารที่มีไขมันสูง อาจทำให้อาการสิวที่มีเป็นมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด นอกจากนี้การทำความสะอาดผิวหน้าที่รุนแรงมากเกินไป อาจทำให้อาการของสิวรุนแรงขึ้น และเพิ่มโอกาสในการเป็นสิวอุดตัน

นิสัยหรือพฤติกรรมที่ทำแล้วจะเกิดสิวได้แก่:

 •        หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าระหว่างวัน
 •        หลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ซักล้าง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม สีย้อม เป็นต้น
 •        เลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่ปราศจากน้ำมันหรือสารใดๆ ที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน
 •        ไม่บีบสิว
 •        หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง ป้องกันผิวไม่ให้สัมผัสกับมลพิษทางอากาศ
 •        ล้างผิวให้สะอาด เมื่ออยู่ในสภาวะอับชื้น
 •        หลีกเลี่ยงเสื้อผ้า หรืออุปกรณ์กีฬาที่รัดรูป
 •        ขัดหรือทำความสะอาดผิวด้วยความอ่อนโยน
 •        หลีกเลี่ยงเผชิญแสงแดด
 •        ล้างหน้าก่อนนอน ให้ปราศจากเครื่องสำอางค์
 •        หลีกเลี่ยงการสัมผัสผลิตภัณฑ์เส้นผม ที่ผิวหนัง
 •        อาบน้ำเป็นประจำ
 •        ไม่ให้เส้นผมสัมผัสกับผิวใดๆ

By admin

ใส่ความเห็น