14 ธันวาคม 2016
From Klongtoey to Concert Hall: จากความสำเร็จของแคมเปญระดมทุนถึงการแสดงที่มีผู้ชมล้นหลาม

ฮีโร่ ปฐมศักดิ์ เด็กนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากเรื่องราวของน้องๆ นักดนตรีคลาสสิคในชุมชนคลองเตย และฮีโร่ได้สร้างแคมเปญคราวด์ฟันดิ้งระดมทุนกับ Asiola เพื่อที่จะแสดงให้โลกเห็นว่า เด็กๆ กลุ่มนี้มีความสามารถมากขนาดไหน

 

แม้เด็กๆ จากโรงเรียนดนตรีอิมมานูเอลในชุมชนคลองเตย จะไม่มีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตมากนัก รวมไปถึงโอกาสที่จะได้แสดงดนตรีต่อหน้าสาธารณชนด้วย แต่พวกเขาก็ยังมาซ้อมวงด้วยกันทุกวันที่โรงเรียน ด้วยเหตุนี้ แคมเปญของน้องฮีโร่จึงมุ่งระดมทุนเพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กกลุ่มนี้ได้โชว์ความสามารถทางดนตรีที่ฝึกซ้อมกันทุกวัน

 

แคมเปญ From Klongtoey to Concert Hall ถูกแชร์ออกไปจนเป็นไวรัล และได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่สนใจทั่วประเทศ ทำให้แคมเปญนี้สามารถระดมทุนถึงเป้าหมาย 50,000 บาทได้อย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาที่เหลืออยู่ ก็ยังมีผู้สนใจให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งจบการระดมทุนลงที่ 108,800 บาท ในวันพุธที่ 7 เดือนธันวาคม 2559 คอนเสิร์ตออร์เคสตราได้จัดแสดงขึ้นที่คริสจักรไคร้สตเชิช ถ.คอนแวนต์ สีลม โดยก่อนเริ่มงาน ผู้ที่ร่วมคราวด์ฟันดิ้งด้วยการสั่งจองบัตร ต่างมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ทำให้มีผู้ชมเต็มฮอลล์ตั้งแต่ก่อนที่คอนเสิร์ตจะเริ่ม

 

คอนเสิร์ตออร์เคสตราครั้งนี้ แสดงร่วมกับคณะนักร้องประสานเสียง Bangkok Music Society โดยได้บรรเลงบทเพลงคลาสสิคที่เป็นการต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่จะกำลังจะมาถึง โดยตลอดการแสดง 90 นาที ผู้ชมได้เต็มอิ่มกับความไพเราะของการแสดงออร์เคสตรา สลับกับการขับร้องเพลงประสานเสียง และขับร้องเดี่ยว คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจอย่างมากให้กับทุกๆ คน ตั้งแต่การได้เห็นไอเดียของเด็กนักเรียนคนหนึ่งเป็นจริงขึ้นมา และเป็นการเปิดโอกาสที่ดีมากๆ ให้นักดนตรีรุ่นเยาว์จากชุมชนคลองเตยได้แสดงความสามารถ ทั้งยังให้ผู้ร่วมสนับสนุนแคมเปญนี้ได้มาร่วมชมคอนเสิร์ตด้วยกัน ทั้งนี้ คุณกล้วย - วรินทร์ อาจวิไล ผู้อำนวยการวง ได้บอกกับเราว่า “เราอยากจะจัดคอนเสิร์ตอีก เพื่อพัฒนาความสามารถของเด็กๆ กลุ่มนี้ โดยเราตั้งใจไว้ว่า จะจัดคอนเสิร์ตให้ได้ปีละ 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งก็จะมีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และได้พัฒนาความสามารถของตัวเองขึ้นไปอีก”

 

ติดตามแคมเปญดีๆ ที่เป็นประโยชน์แบบนี้ได้ในแพลตฟอร์มของเรา และติดตามทุกข่าวสารของ Asiola ได้ เพียงสมัครรับจดหมายข่าวจากเรา