11 สิงหาคม 2017
ดนตรีเพื่อการแบ่งปัน: ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ กับคุณแอ๋มจาก Music Sharing

Music Sharing คือกลุ่มนักดนตรีอาสาสมัครที่รวมตัวกัน เพื่อสอนดนตรีให้เด็กที่รักในเสียงเพลงแต่ขาดโอกาสโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ขณะนี้ทีม Music Sharing กำลังระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งเพื่อจัดตั้งกองทุนการศึกษาให้เด็กๆ ที่มีแววทางดนตรี ได้เรียนในสิ่งที่พวกเขารักอย่างต่อเนื่อง เราได้พูดคุยกับคุณแอ๋ม ผู้ก่อตั้ง Music Sharing ถึงแรงบันดาลใจในการก่อตั้งและเป้าหมายต่างๆ ในอนาคต

 

  1. ในตอนเริ่มต้น คุณแอ๋มรู้จักกับเด็กๆ ในชุมชนนี้ได้อย่างไร

ครั้งแรกเริ่มจากทำโปสเตอร์รับบริจาคเครื่องดนตรี เพื่อนำไปบริจาคให้กับเด็กบนดอยค่ะ ปรากฎว่ามีคนสนใจบริจาคเครื่องดนตรีเป็นจำนวนมาก จึงได้นำเครื่องดนตรีส่วนหนึ่งไปให้เด็กในพื้นที่คลองเตย จนได้แอ๋มเข้าไปสอนทุกวันเสาร์อย่างต่อเนื่อง เราเริ่มต้นจากให้ทางชุมชนประชาสัมพันธ์รับสมัครเด็กๆ ค่ะ ในช่วงแรกมีเด็กเข้ามาเรียนประมาณ 30 กว่าคน หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ลดลง และมีเด็กเวียนเข้ามาเรียนใหม่เรื่อยๆ จนปัจจุบันมีเด็กที่เป็นแกนนำที่ช่วยในการทำกิจกรรมอยู่ประมาณเกือบ 20 คนค่ะ

 

  1. เล่าเรื่องราวของ Music Sharing ให้ฟังหน่อยค่ะ ไอเดียนี้ริเริ่มมาจากไหน

เกิดจากที่ตัวเองชอบดนตรี และเล่นดนตรีในมหาวิทยาลัย พร้อมกับทำค่ายอาสาไปสอนเด็กๆ ค่ะ แอ๋มเคยเห็นองค์หนึ่ง ชื่อ Playing for Change ซึ่งเป็นองค์กรที่นำเพลงที่มีความหมายดีๆ เช่น เพลง Stand by me มาให้นักดนตรีข้างถนนในประเทศต่างๆ ได้ร้องร่วมกัน จนกระทั่งกลายเป็นมูลนิธิขึ้นมา และได้สนับสนุนโรงเรียนดนตรีให้เด็กที่ขาดโอกาสในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในแต่ละบทเพลงได้สื่อถึงการแบ่งปัน ความเท่าเทียม และการยอมรับความแตกต่างทั้งเชื้อชาติและศาสนา

 

BlogImg5-Amm-1200x628

 

  1. ตอนนี้การดำเนินการของโครงการเป็นอย่างไรบ้างคะ เช่น จัดการสอนอย่างไร ใครเป็นคนสอน และดูแลเด็กๆ อย่างไร ฯลฯ

ตอนนี้ทางโครงการยังรับบริจาคเครื่องดนตรีอย่างต่อเนื่อง และได้สนับสนุนเครื่องดนตรีให้กับหลายพื้นที่ค่ะ แต่ในพื้นที่หลักๆ ที่ยังสอนแบบเข้มข้นคือ พื้นที่ชุมชนคลองเตย ซึ่งเป็นกลุ่มที่เริ่มต้นโครงการมาด้วยกัน โดยเด็กกลุ่มนี้เมื่อเรียนในระดับหนึ่ง จะไปเป็นครูอาสาสมัครในพื้นที่อื่นๆ และเด็กกลุ่มนี้ก็เป็นกลุ่มตั้งต้นที่เราจะทำกองทุนการศึกษาส่งให้แต่ละคนเรียนทางดนตรีทั้งในระบบหรือนอกระบบ เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเองต่อไป

 

ปัจจุบันเด็กกลุ่มนี้จะเข้ามาเรียนพร้อมกันที่ Music Sharing Hub ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ นอกจากจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับดนตรีแล้ว เรายังมีกิจกรรมพัฒนาศักยภาพทางด้านอื่นๆ ด้วยค่ะ ช่วงเช้าเด็กๆ จะได้เรียนภาษาอังกฤษ ศิลปะ และทักษะชีวิตอื่นๆ ในระหว่างสัปดาห์ วันจันทร์ พุธ ศุกร์ จะมีการเรียนการสอนทักษะแยกตามเครื่องดนตรี ซึ่งจะมีครูมาสอนตัวต่อตัว (กลอง-วันจันทร์, กีต้าร์-วันจันทร์ พุธ ศุกร์, เบส-วันพฤหัสบดี)

 

BlogImg3-Amm-1200x628

 

  1. ขอให้คุณแอ๋มเล่าประสบการณ์ที่จุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้คุณแอ๋มดำเนินโครงการนี้ค่ะ

เกิดจากการที่ตัวเองชอบดนตรี เติมโตมาพร้อมกับเสียงดนตรี เพลงหลายเพลงที่มีเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจในชีวิตและความฝัน เพลงบางเพลงทำให้เราอยากแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ อยากเห็นสังคมที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะส่งต่อให้กับคนอื่นๆ ได้ก็คือ ดนตรี เพราะเราไม่ได้ต้องการส่งต่อสิ่งเหล่านี้เพียงเพื่อให้เด็กมีทักษะทางดนตรี แต่เราอยากส่งแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นด้วยค่ะ

 

BlogImg2-Amm-1200x628

 

  1. เป้าหมายระยะยาวของโครงการนี้คืออะไรคะ

อยากพัฒนากลุ่มเด็กคลองเตยกลุ่มนี้ขึ้นมาเป็นผู้ปฎิบัติงานและทำโครงการต่อยอดต่อไป โดยที่พวกเขามีทั้งความรู้ ทักษะทางดนตรี ทักษะชีวิต และทัศนคติที่อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมค่ะ

 

คุณสามารถร่วมสนับสนุนการจัดตั้งกองทุนการศึกษาเพื่อน้องๆ นักดนตรีจากชุมชนคลองเตยได้ ด้วยการสนับสนุนของตอบแทนในแคมเปญ Music Sharing Educational Fund ที่มีให้คุณเลือกทั้งเสื้อยืด การ์ดทำมือจากน้องๆ และชุดของขวัญ

 

BlogImg4-Amm-1200x628