2 พฤษภาคม 2018
“รักษ์อาหาร” กับ Thai SOS เพื่อชีวิตที่ยั่งยืนของคนไทย

ก่อนจะทิ้งอาหารเหลือที่ทานไม่หมดให้เป็นขยะสร้างมลพิษ คุณจะทำอย่างไรกับอาหารเหล่านั้น เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดและเหลือทิ้งให้น้อยที่สุด ง่ายๆ เลยก็คือ หาวิธีเก็บรักษาเอาไว้กินในมื้อต่อๆ ไป

 

จากแนวคิดแก้ปัญหาที่เรียบง่ายนี้ได้พัฒนาเป็นภารกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของทีม Thai SOS เพื่อจัดการอาหารเหลือเกินบริโภคอย่างยั่งยืน ด้วยการรวบรวมและคัดสรรอาหารเหลือคุณภาพดีจากแหล่งต่างๆ แล้วนำไปส่งต่อเป็นมื้ออาหารให้ผู้ที่ต้องการ ปัญหาปากท้องและปัญหาขยะอาหารก็จะได้รับการแก้ไขในคราวเดียวกัน และที่สำคัญยังเป็นการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้คนไทยหันมาใส่ใจปัญหานี้กันมากขึ้นด้วย

 

เราได้ร่วมพูดคุยกับดาร์ร่า (Darra Andreanna Christensen) หนึ่งในทีมงานมูลนิธิ Thai SOS ถึงความสำคัญของภารกิจ “รักษ์อาหาร” ดาร์ร่าทำหน้าที่เป็น Executive Assitant คอยประสานและดูแลงานในแต่ละภาคส่วนให้ลงตัว รวมถึงทำงานด้านสื่อสารองค์กรด้วย เรามาทำความรู้จักภารกิจของ Thai SOS จากเสียงของผู้อยู่เบื้องหลังกัน

 

ThaiSOS interview 01

 

เสียงจากผู้อยู่ใกล้ชิดกับปัญหา

 

“ดาร์ร่าไม่คิดเลยว่าปัญหา food waste ในไทยจะรุนแรงขนาดนี้” หนึ่งปีเต็มของดาร์ร่ากับการเป็นอาสาสมัครในมูลนิธิ Thai SOS ทำให้เธอเห็นภาพรวมของปัญหาที่ถูกมองข้ามนี้ได้ชัดเจนขึ้น และจากที่เคยทำงานทั่วไปในฐานะอาสาสมัคร ตั้งแต่ช่วยงานในอีเวนต์ต่างๆ ไปจนถึงสอนภาษาให้คนในทีม วันหนึ่งดาร์ร่าก็มีโอกาสเข้ามาทำงานอย่างเต็มตัว และได้ทำตามความมุ่งมั่นที่จะใช้ความรู้ความสามารถที่เธอร่ำเรียนมาในสาย International Development สร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทย

 

ThaiSOS interview 05

 

 

ดาร์ร่าบอกกับเราว่า หลายๆ ที่ในกรุงเทพฯ มีอาหารเหลือจำนวนมากที่ไม่ถูกนำไปบริโภคและต้องทิ้งให้เป็นขยะ แต่คนในกรุงเทพฯ จำนวน 1 ใน 8 คือกลุ่มคนผู้ด้อยโอกาสตามบ้านอุปถัมป์หรือที่พักผู้ลี้ภัย ซึ่งพวกเขาประสบปัญหาปากท้องเนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงอาหารได้ด้วยตัวเอง ความไม่สมดุลนี้เองคือสาเหตุความรุนแรงของปัญหา และการจะแก้ไขต้องดำเนินการด้วยแนวคิดและวิธีการที่ยั่งยืน

 

“การได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันภารกิจนี้ให้เดินหน้าต่อไป และได้เห็นว่าผู้ด้อยโอกาสได้รับประโยชน์จริงๆ ตลอดจนสามารถลดปริมาณขยะอินทรีย์ได้มากถึงวันละ 2 ตัน เป็นสิ่งยืนยันว่าภารกิจที่พวกเรา Thai SOS กำลังทำอยู่นั้น สามารถช่วยพัฒนาสังคมและแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืนจริงๆ”

 

ThaiSOS interview 06

 

นอกจากนี้ Thai SOS ยังต้องการรณรงค์สร้างจิตสำนึกในเรื่องนี้ เพื่อให้คนไทยตระหนักรู้ถึงความสำคัญของอาหารและปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาจากขยะอาหาร ดาร์ร่าแนะนำว่าเราสามารถสร้างจิตสำนึกได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากหันมาทบทวนวิธีการบริโภคของเราในชีวิตประจำวัน “เวลาผักเหลือดาร์ร่าก็จะไม่ทิ้ง แต่นำมาต้มทำน้ำซุปแทน หรือไม่ก็หาวิธีเก็บรักษาของสดที่คาดว่าจะทานไม่หมดในมื้อเดียว”

 

ความท้าทายที่ต้องเผชิญ

 

ด้วยความที่เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่อยู่ในรูปแบบสตาร์ทอัพ การดำเนินงานจึงเป็นไปในลักษณะของการลองผิดลองถูก “พวกเราทุกคนทุ่มเทให้กับการทำงานนี้มาก เพราะพวกเราได้เห็นว่าผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่เราเข้าไปช่วยเหลือต่างก็ได้รับประโยชน์กันจริงๆ การแก้ไขวิกฤต food waste จึงเป็นสิ่งที่ Thai SOS ทุ่มเทมาตลอดทั้งปี” ดาร์ร่าเล่าถึงความตั้งใจของทีมในการทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ

 

ThaiSOS interview 02

 

แม้จะเริ่มต้นจากไอเดียที่เรียบง่าย แต่ในทางปฏิบัติยังมีรายละเอียดอีกมากที่ต้องจัดการ ดาร์ร่าบอกกับเราว่ามีผู้บริจาคอาหารเป็นจำนวนมากแล้ว ทั้งจากซูเปอร์มาร์เก็ต โรงแรม และร้านอาหารชั้นนำในกรุงเทพฯ แต่โลจิสติกส์ยังเป็นเรื่องยากที่จะจัดการให้ลงตัว เพราะขณะนี้มีรถบรรทุกไม่เพียงพอสำหรับเข้าไปรับอาหารตามจุดต่างๆ ภายในเวลาที่กำหนด รวมถึงต้องขนส่งอาหารไปให้ถึงปลายทางในแต่ละวันด้วย

 

ThaiSOS interview 04

 

อย่างไรก็ตามการสนับสนุนที่ได้รับไม่เพียงผลักดันภารกิจนี้ให้เดินหน้า แต่ยังตอกย้ำว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำนั้นมาถูกทางแล้ว “เราอยากขอบคุณทุกการสนับสนุนที่ได้รับก่อนหน้านี้ ขอบคุณที่เชื่อในสิ่งที่พวกเราตั้งใจทำตั้งแต่แรก เราสามารถนำไปต่อยอดและแชร์กับคนอื่นได้ เพราะมันพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า โมเดลการแก้ปัญหาของเรามันเวิร์คจริงๆ”

 

การสนับสนุนคือแรงผลักดันให้เดินหน้า

 

Thai SOS เปิดรับการสนับสนุนในทุกรูปแบบ ตั้งแต่อาหารและวัตถุดิบเหลือที่เกินบริโภค อาสาสมัครร่วมงาน ไปจนถึงเงินทุนสนับสนุน แต่จากที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าขณะนี้มีรถบรรทุกไม่เพียงพอ ดังนั้นสิ่งที่มูลนิธิต้องการเป็นอันดับแรกเพื่อแก้ปัญหาการดำเนินงานให้ตรงจุดก็คือ เงินทุนสำหรับจัดซื้อยานพาหนะที่บรรทุกห้องเย็นสำหรับใช้ขนส่ง โดย SC Aseet ได้เข้ามาสนับสนุนเงินทุนตั้งต้นจำนวน 3.5 แสนบาทแล้ว

 

ThaiSOS interview 07

 

แคมเปญระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งของ Thai SOS จึงเกิดขึ้นมาด้วยความตั้งใจที่จะหาทุนสนับสนุนให้ถึงเป้าหมาย 1 ล้านบาท โดยทุกๆ 10 บาทที่คุณร่วมระดมทุน จะสามารถคำนวณเป็นจำนวนอาหารที่ส่งต่อได้ 1 มื้อ ดาร์ร่าได้ฝากทิ้งท้ายและชักชวนทุกคนให้มาร่วมสนับสนุนแคมเปญนี้ว่า “ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราได้รับทุนสนับสนุนจำนวน 50,000 บาทจากคุณ เราภูมิใจมากที่ได้บอกคุณว่า คุณได้มอบอาหารให้ผู้ที่ต้องการได้อิ่มท้องมากถึง 5,000 มื้อ”

 

 

หากคุณสนใจและเชื่อมั่นในภารกิจ “รักษ์อาหาร” ของทีม Thai SOS สามารถเข้ามาร่วมระดมทุนกันได้ที่เพจแคมเปญ Thai SOS Food Rescue