15 กันยายน 2017
ทำไม Hundred Films ถึงสร้างหนังเกี่ยวกับวัยรุ่น Gen Y

Hundred Films ทีมนักศึกษาจาก ม.กรุงเทพ กำลังระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งเพื่อสร้างภาพยนตร์เรื่อง Fake Fest. นำเสนอชีวิตและการก้าวข้ามพ้นวัยของวัยรุ่น Gen Y เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ ติณห์ ชนะบางแก้ว โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ มาดูกันว่าแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังของโปรเจคนี้เป็นอย่างไร

 

maincampaignpic_1200X800px copy 

 

แนะนำ Hundred Films ให้รู้จักหน่อยค่ะ แล้วมาทำภาพยนตร์กันได้อย่างไร?

 

Hundred Films คือกลุ่มนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพครับ เราเริ่มรวมตัวกันตั้งแต่ปี 1 จนตอนนี้เป็นปีสุดท้ายของพวกเราในรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ในช่วงปีที่ผ่านมา เราถ่ายทำภาพยนตร์สั้นและงานโฆษณามาค่อนข้างมาก หลายเรื่องเป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นที่ถ่ายทำเพื่อส่งไปตามเทศกาลต่างๆ และอีกหลายเรื่องที่เราทำเพื่อพัฒนาตัวเราเอง ปัจจุบันเรายังคงพัฒนาศักยภาพทางภาพยนตร์อยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นไปที่มุมมองและคุณค่าทางวัฒนธรรมของเรื่องราวเป็นหลัก

 

 

คุณอยากให้คนดู Gen-Y รวมถึงคนดูรุ่นอื่นๆ ได้อะไรกลับไปหลังจากได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ และคาดหวังให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เปลี่ยนมุมมองที่มีต่อเด็ก Gen-Y อย่างไร?

 

สิ่งที่เราอยากให้คนดูได้ไปหลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เราต้องการให้ทุกคนที่ได้รับชมภาพยนตร์ได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป นอกจากมุมมองที่ใครหลายคนมองว่าเด็ก Gen-Y เป็นอย่างไร ในส่วนของความคาดหวัง เราคาดหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะสะท้อนให้ผู้ที่มีมุมมองแตกต่างต่อเด็ก Gen-Y  ได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและกาลเวลา รวมทั้งมุมมองทางความคิดที่ไม่ยึดติดต่อขนบและวัฒนธรรมต่างๆ ที่เข้ามามีอิทธิพลต่อคนใน Gen นั้นๆ

 

 

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจะได้เห็นเรื่องที่เป็นประเด็นหรือภาพเหมารวม (stereotype) ที่คนทั่วไปมักจะเข้าใจเกี่ยวกับเด็ก Gen-Y หรือไม่? ช่วยยกตัวอย่างประเด็นที่จะพูดถึงในหนังเรื่องหน่อยค่ะ

 

แน่นอนครับ ภาพยนตร์จะมีการเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของคนทั้ง 2 Generation นั้นก็คือ ผู้ใหญ่ (Babyboom) และ เด็กวัยรุ่น (Gen-Y) ซึ่งเหตุการณ์ในภาพยนตร์จะแสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานของเด็ก Gen-Y เช่น อยากเป็นนายตัวเอง มีความมั่นใจในตัวเองสูงและคิดใหญ่เกินตัว ส่วนมุมมองที่ย้อนแย้งต่อกลุ่มเด็กเหล่านี้คือ คนในยุค Babyboom ไม่ได้ให้ความเชื่อมั่นต่อพวกเขา 100% แต่ในความไม่เชื่อใจหรือไม่ไว้ใจนั้น เราจะเห็นได้ว่าคนในยุค Babyboom ยังให้โอกาสเด็กเหล่านั้นได้ลองทำเสมอ

 

 

ใคร/อะไร ที่มีอิทธิพลต่อการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้คะ?

 

จริงๆ แล้วคนที่มีอิทธิพลมาที่สุดสำหรับการทำภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นก็คือตัวเราเองครับ เรามองว่าเราเป็นเช่นไรและคนอื่นมองเราเช่นไร เมื่อเราได้ลงมือทำ เราจึงอยากนำเสนอให้เห็นในมุมมองของเราบ้าง และถ่ายทอดมันออกมาไปในวงกว้าง

 

 

มีอะไรเพิ่มเติมที่อยากบอกกับคนดูก่อนจะมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้มั้ยคะ?

 

จริงๆ แล้วอยากฝากให้กับทุกท่านได้คิดว่า โลกใบนี้มันหมุนไปอย่างรวดเร็วมาก แม้แต่เข็มนาฬิกายังไม่หยุดเดิน สิ่งต่างๆ ก็ย่อมต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ทั้งแนวคิด วิธีการ สุดท้ายแล้วอยู่ที่การปรับตัวมากกว่า การปรับตัวเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ขอให้ชมภาพยนตร์อย่างสนุกครับ

 

 

ทีม Hundred Films กำลังเปิดระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งใน Asiola เพื่อหาทุนสร้างภาพยนตร์เรื่อง Fake Fest. คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและร่วมสนับสนุนให้พวกเขาสร้างสรรค์โปรเจคนี้ให้สำเร็จได้ที่แคมเปญ Fake Fest.: A new coming-of-age film