8 กันยายน 2017
เหตุผลที่คุณควรสนับสนุนการจัดหาทุนให้น้องๆ คณะวิทยาศาสตร์ ม.เชียงใหม่

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำลังเปิดระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งเพื่อจัดหาค่าเล่าเรียนให้นักศึกษาในคณะที่ขาดแคลน เราได้พูดคุยกับคุณ คุณวุฒิ วัฒนกิจ ศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ดูแลเรื่องการจัดหาทุนให้นักศึกษา มาติดตามกันว่าทุนการศึกษาสำคัญต่อน้องๆ เหล่านี้มากขนาดไหน และเพราะเหตุใดคุณจึงควรสนับสนุนแคมเปญนี้

 

Q: แรงบันดาลใจที่ทำให้คุณเริ่มแคมเปญระดมทุนนี้กับ Asiola คืออะไรคะ

A: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดรับนักศึกษาปีละ 900 คน แต่มีเหลือมาเรียนจริงๆ แค่ 500 กว่าคน และในจำนวนนี้ก็มีอีกมากที่ต้องเข้าคิวขอทุน แต่ก็ใช่ว่าจะได้รับทุนกันทุกคนนะครับ เพราะเรามีทุนไม่เพียงพอ เด็กที่ไม่ได้รับทุนก็ต้องไปทำงานพิเศษหาเงินเรียน เราได้มอบทุนการศึกษาให้น้องๆ เป็นประจำทุกปี และเด็กเหล่านี้ก็จะดีใจมากที่มีเงินเรียน พวกเขาไม่ต้องอดหลับอดนอนไปทำงานกลางคืนอีกแล้ว แค่เห็นรอยยิ้มตอนที่พวกเค้าได้รับทุนการศึกษา เราก็มีแรงทำต่อแล้วครับ

 

Q: ช่วงที่คุณกำลังศึกษาอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์​ ม.เชียงใหม่ คุณหรือเพื่อนของคุณเคยประสบปัญหาค่าเล่าเรียนหรือไม่ อย่างไร

A: ตอนที่ผมเรียน (พ.ศ 2528) คุณแม่ส่งเงินให้ทางไปรษณีย์เดือนละ 1,000 บาท (ในช่วงปี 1) และ 1,500 บาท (ในช่วงปี 4) มีหลายเดือนคุณแม่ส่งมาช้า ซึ่งผมก็ไม่ได้ถามว่าทำไม เพราะรู้ว่าบ้านผมไม่มีเงินเยอะ คุณพ่อคุณแม่ผมรับราชการครูโรงเรียนประถมฯ และยังมีพี่น้องถึง 5 คนที่กำลังเรียนอยู่ด้วย เดือนที่คุณแม่ส่งเงินมาช้า ก็จะมีผลกระทบต่อการเรียนอยู่บ้าง เพราะไม่เพียงแค่ต้องอดมื้อกินมื้อเท่านั้น แต่ผมยังเป็นกังวลด้วยว่าแม่จะต้องมีปัญหาการเงินอยู่แน่ๆ ทำให้เสียสมาธิในการเรียนไปบ้าง และการที่ผมมีเงินไม่มาก ยังส่งผลต่อการทำโครงงานของปี 4 ด้วยครับ ผมไม่มีเงินมากพอในการค้นคว้าวิจัย รวมถึงหาซื้อบทความวิจัยจากเมืองนอกเพื่อใช้อ้างอิงด้วย ตอนนั้นผมศึกษาเรื่องน้ำมันหอมระเหยในใบกระเพราป่า ผมต้องไปหาใบกระเพราป่าเอง ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หายาก ส่วนใหญ่ก็ต้องขอร้องอาจารย์ที่ปรึกษาให้ช่วยพาไปหา ซึ่งท่านก็ไม่ได้ว่างมากนัก ทำให้งานวิจัยของผมทำได้อย่างมีข้อจำกัดครับ

 

Q: ในปัจจุบัน มีช่องทางไหนบ้างที่ให้การสนับสนุนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

A: ในปัจจุบันมีทุนกยศ. ทุนมหาวิทยาลัย และทุนจากศิษย์เก่า ครับ ทุนกยศ.เป็นการกู้เงินเรียน เรียนจบก็ต้องหาเงินมาใช้คืน กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2538 เพื่อเริ่มดำเนินการกองทุนในลักษณะเงินทุนหมุนเวียน ต่อมารัฐบาลได้พิจารณาเห็นความสำคัญของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษามากขึ้น จึงได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2541 โดยอยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง มีวัตถุประสงค์ให้กู้ยืมเงินเพื่อเป็นค่าเล่าเรียนแก่นักเรียนหรือนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีทุนมหาวิทยาลัย และทุนจากศิษย์เก่า ซึ่งมีการจัดมอบทุนให้นักศึกษาทุกปีครับ แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับว่ามีคนมาบริจาคเท่าไร

 

Q: นักศึกษากลุ่มที่คุณจะให้ความช่วยเหลือด้วยทุนสนับสนุนจากแคมเปญนี้ จะได้รับในสิ่งที่พวกเขาต้องการอย่างไรบ้างคะ

A: เราจะจัดสรรเงินที่ได้รับบริจาคเป็นทุนการศึกษา ทุนละ 20,000 - 25,000 บาท นักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษามีทุกชั้นปี เพราะเราดูจากความจำเป็น เรียงลำดับตามฐานะทางบ้าน

 

Q: คุณมีแผนการในระยะยาวที่จะจัดการเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ

A: ปกติเรารับบริจาคจากศิษย์เก่า ถ้าโครงการระดมทุนนี้ประสบความสำเร็จ เราคงจะทำต่อในปีถัดไป นอกจากนี้เราอยากจัดตั้งมูลนิธิที่สนับสนุนการนำงานวิจัยไปต่อยอดให้เกิดรายได้ เพื่อนำรายได้นั้นมาสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาอีกทีหนึ่งครับ

 

Q: อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณประทับใจและภูมิใจกับการเป็นศิษย์เก่า มช. คะ

A: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นมหาวิทยาลัยภูธรแห่งแรกของประเทศไทย เด็กที่มาเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กในภาคเหนือ แต่ก็มีเด็กจากภาคอื่นๆ ทุกภาคทั่วไทยมาเรียนด้วย มช.มีกิจกรรมมากมายเพื่อช่วยแก้ปัญหา "โรคคิดถึงบ้าน" ให้น้องๆ เหล่านี้ เริ่มต้นด้วย ประเพณีรับน้องรถไฟ (เป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่มีกิจกรรมนี้) ต่อด้วย ประเพณีรับน้องขึ้นดอย (ไม่มีมหาวิทยาลัยจังหวัดอื่นๆ จัดกิจกรรมแบบนี้ ซึ่งปีนี้กำลังจะจัดในวันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2560) และ ตบท้ายด้วย ประเพณีรับน้องขันโตก แต่ละกิจกรรมเป็นการรับน้องอย่างสร้างสรรค์ และยังทำให้ผมภาคภูมิใจที่เรียนจบจากมช.

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญนี้และร่วมระดมทุนได้ ที่นี่