The Good House โดย ดวงฤทธิ์ บุนนาค

เกี่ยวกับไอเดียของผม

ความจริง แบบและไอเดียของบ้าน The Good House มีมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว หลังจากเหตุการณ์สึนามิที่ภาคใต้ในปี 2004 เกิดขึ้นใหม่ๆ แต่พอทำต้นแบบเสร็จ เรื่องราวความเสียหายจากสึนามิก็กลับกลายเป็น เรื่องเก่า และไม่ใช่ประเด็นร้อนไปซะแล้ว เพราะฉะนั้น บ้านหลังนี้ เลยกลายเป็นไอเดียที่ถูก เก็บไว้กับผมเพียงคนเดียว ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็นเลย

“แบบและไอเดียของบ้าน The Good House มีมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว หลังจากเหตุการณ์สึนามิ”

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ผู้คนธรรมดาสามารถสร้างเองได้ เป็นบ้านที่ผมออกแบบมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ ทุกส่วนทุกชิ้น สามารถบรรจุเข้ากล่อง ขนส่งง่าย ก่อสร้างเร็ว ให้คนอยู่ได้เลย ไม่ว่ามันจะกลายเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือเป็นทางออกถาวร บ้านหลังนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่จะมาเติมเต็มการฟื้นฟูของคนหลังจากที่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น เป็นบ้านสไตล์ไทยแบบมีใต้ถุน ข้างบนถูกสร้างมาเพื่อให้ความสะดวกสบายอย่างร่วมสมัย

“ทุกส่วนทุกชิ้นสามารถบรรจุเข้ากล่อง ขนส่งง่าย ก่อสร้างเร็ว ให้คนอยู่ได้เลย ไม่ว่ามันจะกลายเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือเป็นทางออกถาวร บ้านหลังนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่จะมาเติมเต็มการฟื้นฟูของคนหลังจากที่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น”

ถึงแม้ผมจะได้ออกแบบบ้านมาเยอะ แต่นี่เป็นหนึ่งในผลงานที่ผมรู้สึกภูมิใจมากที่สุด เพราะมันเป็นงานที่จะมาชุบชีวิตผู้ประสบภัยขึ้นมาอีกครั้ง มันคือสัญลักษณ์ของความหวัง คือสิ่งที่ผมให้กับสังคม เพื่อเป็นการสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่จะมาเติมเต็มปัจจัย 4 ของคนที่สูญเสียทุกอย่างไปให้กับภัยธรรมชาติ

ทำไมไอเดียนี้ ถึงมีความหมาย

10 ปีที่แล้ว เมืองไทยประสบภัยธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่ที่คร่าชีวิตคนไปมากมาย และยังทำลายบ้านเรือนอีกเป็นพัน ภัยสึนามิครั้งนั้นเป็นอุบัติการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดและไม่มีใครเตรียมพร้อมมาที่จะเผชิญกับมัน

“การสนับสนุนโครงการนี้ก็เป็นอีกทางที่จะทำให้เราได้มีความพร้อมที่จะรับมือกับทุกอย่าง”

ความจริง เมื่อมองลึกเข้าไปในทุกเหตุการณ์ความเสียหายจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะที่ญี่ปุ่น เนปาล หรือพม่า สาเหตุที่ความเสียหายนั้นยิ่งใหญ่ และสามารถทำให้คนหลายคนใจสลายได้ มันไม่ใช่เพราะความใหญ่โตของการทำลายล้างที่มากับ ภัยธรรมชาติเหล่านั้นอย่างเดียว แต่มันมาจากความไม่พร้อมที่จะจัดการกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

เพราะความไม่พร้อมนี่แหละ ที่ทำให้ความเสียหาย ความรู้สึกสูญเสีย มีผลพวงที่ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น การสนับสนุนโครงการนี้ ก็เป็นอีกทางที่จะทำให้เราได้มีความพร้อมที่จะรับมือกับทุกอย่าง

ทุกคนจะช่วยอย่างไร?

ทุนที่ทุกคนให้การสนับสนุนมาสำหรับโครงการนี้ จะถูกนำไปใช้ในด้านการผลิตเพราะการที่เราจะได้สร้างมันในแบบผลิตมวลนั้น จะเป็นการใช้ทุนของเราอย่างฉลาดที่สุด และเราก็จะมีทีมออกแบบเพิ่มเข้ามาเพื่อที่จะออกแบบภาพอธิบายวิธีการสร้างบ้านเพือที่การก่อสร้าง The Good House นั้นทำได้ง่ายขึ้นอย่างที่เราหวังไว้ ถ้าเราได้รับการสนับสนุนได้ถึงเป้าที่ตั้งไว้ เราจะได้ทำโปรเจคนี้ให้เป็นจริงได้ตามที่หวังไว้มานาน

ถ้ามีไอเดียและแบบพร้อมที่จะให้อะไรแบบนี้กับคน และยิ่งนี่คือความตั้งใจที่ผมมีมามากกว่า 10 ปี ถ้ามี โอกาสทำให้มันเป็นจริง เป็นคุณ คุณไม่ทำเหรอ? โดยเฉพาะไอเดียนี้ เป็นอะไรที่เราคิดมาเป็น 10 ปีแล้ว ผมคิดว่าการสนับสนุนอะไรแบบนี้เป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะถ้าภัยธรรมชาตินั้น มาถึงเราเมื่อไหร่ เราจะรู้และแน่ใจเลยว่า เรารับมือกับมันได และเมื่อเราพร้อมที่จะเผชิญกับเหตุร้ายอย่างภัยธรรมชาติเมื่อไหร่ ผลกระทบจากภัยพิบัตินั้น ถึงแม้จะคร่าเอาบ้าน ทรัพย์สิน หรือแม้แต่ชีวิตไป มันจะไม่ สามารถเอาความหวังในการฟื้นฟูของคนไปได้ เพราะฉะนั้น อย่าคิดว่า การกันไว้ก่อนแก้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

“เมื่อเราพร้อมที่จะเผชิญกับเหตุร้ายอย่างภัยธรรมชาติเมื่อไหร่ ผลกระทบจากภัยพิบัตินั้น ถึงแม้จะคร่าเอาบ้าน ทรัพย์สิน หรือแม้แต่ชีวิตไป มันจะไม่ สามารถเอาความหวังในการฟื้นฟูของคนไปได้”

เหตุผลที่ควรสนับสนุนแคมเปญ The Good House

โครงการนี้ เป็นโครงการหนึ่งที่จะสร้างเมืองไทยให้แข็งแรง และพร้อมที่จะรับมือกับทุกอย่าง และโดยเฉพาะที่ทุกคนมีโอกาสที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อทำให้โครงการนี้ ยิ่งพิเศษเข้าไปใหญ่ ไอเดียนี้ น่าจะได้รับการสนับสนุนก่อนที่มันจะสายเกินไป มันไม่ยากหรอกที่จะทำให้ไอเดียนี้เป็นจริง ถ้าเราทุกคนสามารถมารวมตัวกันเพื่อที่จะทำให้ทั้งประเทศแข็งแกร่งขึ้น และรู้ว่าเรา จะสามารถผ่านไปได้ทุกอย่าง ไม่ว่าอะไรจะเป็นขึ้น ไปด้วยกัน ทำไมคุณจะไม่สนับสนุนไอเดียนี้ล่ะ?

ของตอบแทน

ของตอบแทนเหล่านี้รอคุณอยู่ แค่คุณมาเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโปรเจคนี้ให้เป็นจริง

ของตอบแทนในแคมเปญ

ใส่ความเห็น